Giải đề IELTS Writing Cambridge 12 Test 5 (full 2 tasks)

Cam 12 Test 5 Writing Task 1

The bar chart below shows the percentage of Australian men and women in different age groups who did regular physical activity in 2010.

Summarise the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.

Bài mẫu tham khảo

The bar chart compares the proportions of Australians in both genders and various age groups who exercised regularly in 2010.

Overall, higher percentages of females did physical activities than males in that year. While the participation of 15-to 24-year-old males in this sport was highest among six age brackets, the largest figure for females was recorded in the 45 to 54 age group.

Regarding people aged 15 to 24, 52.8% of males took up regular physical activities in 2010, 5.1% higher than that of females. While the former decreased with age to 39.5% when they reached 38 to 44 years old, the latter showed a marginal increase to 52.5%.

When people grew older, taking physical activities became quite popular among females, attracting about 53% of people in 45 to 54 and 55 to 64 age groups. The figures for males were much lower, at 43.1% and 45.1% respectively. A striking feature is the participation of males and females aged 65 and over was nearly equal, at roughly 47% each.

(168 words)

Xem phân tích, dịch bài, từ vựng
Phân tích bàiDịch bài mẫuTừ vựng hay

Introduction:

Giới thiệu biểu đồ và nội dung so sánh:

 • the percentage = the proportion
 • Australian men and women = females and males in Australia / Australians in both genders
 • different age groups = various age brackets = a range of ages
 • do regular physical activities = do regular exercise = work out regularly

Overview: Nêu hai đặc điểm chính của biểu đồ

 • Thường thì số liệu của nữ (màu đậm hơn) sẽ cao hơn so với nam giới.
 • Nữ giới thì có số liệu cao nhất ở nhóm tuổi 45 tới 54 trong khi đó nam giới có số liệu cao nhất ở nhóm 15 đến 24.

Body paragraph 1: Mô tả số liệu của 3 nhóm tuổi đầu tiên (của cả nam và nữ)

Body paragraph 2: Mô tả và so sánh số liệu của nam và nữ trong 3 nhóm tuổi tiếp theo

Biểu đồ cột này so sánh tỉ lệ của những người Úc ở hai giới tính và thuộc nhiều nhóm tuổi khác nhau tập thể dục thường xuyên vào năm 2010.

Rõ ràng rằng tỉ lệ phụ nữ mà tham gia các hoạt động thể chất thường xuyên cao hơn so với nam giới tại thời điểm đó. Trong khi sự tham gia của nam giới trong nhóm tuổi từ 15 tới 24 là cao nhất, số liệu cao nhất của nữ giới là ở nhóm 45 tới 54.

Với những người trong độ tuổi từ 15 đến 24, 52.8% của nam tham gia vào hoạt động thể chất thường xuyên, cao hơn 5.1% so với số liệu của nữ giới. Trong khi số liệu nhắc trước (nam giới) giảm theo tuổi xuống chỉ còn 39.5% của nhóm tuổi 38-44, số liệu nhắc sau (nữ giới) lại tăng nhẹ đến mức 52.5% ở nhóm tuổi này (38-44).

Khi mọi người trưởng thành hơn, tham gia hoạt động thể chất trở nên khá khổ biến với nữ giới, thu hút khoảng 53% của phụ nữ ở độ tuổi 45-54 và 55-64. Số liệu cho nam giới thì thấp hơn, ở mức 43.1% (nhóm 45-54) và 45.1% (nhóm 55-64). Đặc biệt, sự tham gia của nam và nữ ở nhóm tuổi 65 và trên 65 thì gần như bằng nhau, ở mức khoảng 47% mỗi giới.

 • age bracket (noun phrase): age group – nhóm tuổi
 • the former …. the latter ….: cái nhắc trước – cái nhắc sau
 • marginal (adj): small and not important – không đáng kể
 • striking (adj): interesting and unusual enough to attract attention – đáng chú ý

Gợi ý sách liên quan

Giải đề thi thật IELTS Writing Task 1 & 2

 

Nếu bạn muốn tham khảo các bài mẫu IELTS Writing bám sát với đề thi thật nhất, thuộc những chủ đề thường được hỏi trong IELTS Writing Task 2, sở hữu cuốn này chính là sự lựa chọn tuyệt vời.

 

Cam 12 Test 5 Writing Task 2

Some people believe that it is good to share as much information as possible in scientific research, business and the academic world. Others believe that some information is too important or too valuable to be shared freely.

Discuss both these views and give your own opinion.

Bài mẫu tham khảo

Sharing information with or without charge is now controversial. Some people advocate the free spreading of valuable knowledge because of its benefits to individuals and society, but I hold the opinion that some vital and priceless information should not be shared without any fee. 

On the one hand, people support the sharing of information related to science, business, and the academic world because of some reasons. Firstly, as for individuals, free access to this information will facilitate their work and study. For instance, if a successful businessman shares experience about setting up and running a business effectively, many others can learn from it and start their own business the right way. Secondly, society has a knowledgeable workforce since knowledge is exchanged and people can access ideas that are worth sharing. For example, the programs introducing more effective and attractive teaching methods can be accessed by different teachers who then apply them in their classes. 

On the other hand, I agree with the view that access to some crucial and valuable information should be charged. The initial reason is that some pieces of information are priceless because they have been discovered after endless efforts and hard work of a person or even a team. Charging a fee can not only show gratitude for their contribution but also enhance the responsibility of users. For instance, to create many online vocabulary sets which help learners remember and apply new words, a teacher works dedicatedly for hours. Therefore, it will be unfair if this work is shared freely. Furthermore, some information is too important to be widely spread. For instance, if the instruction about producing nuclear weapons is leaked, many terrorists or criminals can use it illegally.

In conclusion, although some people are in favor of sharing academic knowledge freely, I strongly believe that some information should not be shared because of its importance and value.

(313 words)

Xem phân tích, dịch bài, từ vựng
Phân tích bàiDịch bài mẫuTừ vựng hay

Một số lưu ý về đề thi này như sau:

 • Dạng câu hỏi là discussion có quan điểm cá nhân, người viết cần thảo luận cả hai khía cạnh, quan điểm và sau đó thể hiện xem mình nghiêng về quan điểm ý kiến nào nhé.
 • Lưu ý rằng đề bài có hạn chế chúng ta về những academic knowledge thôi nên khi đưa ra ví dụ, hãy định hướng câu trả lời của mình hướng về topics này.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn phải có outline trước khi viết bài để định hình bài viết và viết hiệu quả hơn.

Outline của bài viết sẽ như sau:

Introduction: Paraphrase lại đề bài và khẳng định rằng mình nghiêng về quan điểm thứ 2

Body 1: Nêu một số lý do vì sao mọi người nghĩ rằng những kiến thức này nên được chia sẻ hoàn toàn freely:

 • Điều này giúp việc học tập và công việc của mọi người trở nên thuận tiện hơn.
 • Giúp xã hội phát triển hơn và có  nhiều sáng kiến, phát minh hơn vì mọi người trở nên “knowledgeable” hơn.

Body 2: Tôi nghiêng về việc một số thông tin quá đáng giá hoặc quá quan trọng, nên không nên được share:

 • Thông tin quá đáng giá vì nó được phát hiện ra qua rất nhiều giờ làm việc chăm chỉ và nỗ lực của một cá nhân hoặc 1 tập thể. Nếu chia sẻ miễn phí thì người tìm ra những thông tin này sẽ thấy unfair.
 • Thông tin quá quan trọng nếu rò rỉ ra sẽ ảnh hưởng nghiệm trọng. Ví dụ thông tin liên quan đến việc sản xuất vũ khí hạt nhân ….

Conclusion: Nhắc lại ý kiến của người khác và câu trả lời mình nghiêng về.

Chia sẻ thông tin có hay không có tính phí đang khá gây tranh cãi. Nhiều người ủng hộ việc chia sẻ thông tinh và kiến thức đáng giá hoàn toàn miễn phí vì nó có khá nhiều mặt lợi, tuy nhiên tôi giữ quan điểm rằng một số thông tin quan trọng và vô giá không nên được chia sẻ miễn phí.

Một mặt, mọi người ủng hộ việc chia sẻ những thông tin liên quan đến khoa học, kinh doanh và thế giới học thuật vì một vài lý do. Đầu tiên đối với cá nhân thì việc tiếp cận miễn phí với những thông tin này sẽ giúp việc học và công việc của mọi người thuận tiện hơn. Ví dụ, nếu một doanh nhân thành công chia sẻ những kinh nghiệm về việc khởi nghiệp và kinh doanh hiệu quả, rất nhiều người có thể học từ những chia sẻ này và khỏi nghiệp đúng cách. Thứ hai là xã hội có những nguồn lao động có hiểu biết cao hơn vì kiến thức được chia sẻ và mọi người có thể tiếp cận dễ dàng với những thông tin đáng chia sẻ. Ví dụ như những chương trình hướng dẫn cách phương pháp giảng dạy hiệu quả và cuốn hút hơn giúp giáo viên tiếp cận với các phương pháp này và áp dụng trong lớp học của họ.

Mặt khác, tôi đồng ý với việc tiếp cận với một số kiến thức quan trọng và đáng giá nên được thu phí. Nguyên nhân đầu tiên là một số thông tin quá đáng giá vì chúng được phát hiện ra sau hàng loạt nỗ lực và sự chăm chỉ của 1 người hoặc cả một nhóm. Thu phí không chỉ thể hiện sự biết ơn với những đóng góp của họ mà còn nâng cao trách nhiệm của nguòi sử dụng. Ví dụ như để tạo ra những bộ flashcard online giúp người học nhớ và áp dụng từ mới hiệu quả, giáo viên cần làm việc liên tục trong nhiều giờ. Chính vì vậy sẽ không công bằng nếu sản phẩm của họ được chia sẽ miễn phí. Thêm vào đó, nhiều thông tin quá quan trọng đến mức nó không nên được chia sẻ rộng rãi. Ví dụ như nếu hướng dẫn sản xuất vũ khí hạt nhân bị rò rỉ, nhiều tên khủng bố hay tội phạm có thể lợi dụng những thông tin này cho hành vi phạm pháp.

Tóm lại là mục dù nhiều người ủng hộ việc chia sẻ thông tin miễn phí, tôi tin rằng một số thông tin không nên được chia sẻ miễn phí vì sự quan trọng và giá trị của nó.

 • Priceless: extremely valuable or important
 • Facilitate: (formal) to make an action or a process possible or easier
 • Knowledgeable: knowing a lot
 • Endless efforts: an attempt to do something especially when it is difficult to do
 • Gratitude: the feeling of being grateful and wanting to express your thanks
 • Dedicatedly: working hard at something because it is very important to you
 • Leak: to give secret information to the public, for example by telling a newspaper
 • Terrorist: a person who takes part in terrorism

Bài viết liên quan:

IELTS Thanh Loan – Trung tâm luyện thi IELTS cung cấp các khóa học IELTS Online, sách IELTS:

 • ĐT: 0974 824 724
 • Email: [email protected]
 • Địa chỉ: S103 Vinhomes Smart City, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội
HỌC IELTS ONLINE QUA ZOOM,
CÁCH HỌC HIỆU QUẢ CỦA NGƯỜI HIỆN ĐẠI
Để cô Thanh Loan giúp bạn đánh giá đầu vào chi tiết, xây dựng lộ trình học tập cá nhân hoá phù hợp với đầu vào và mục tiêu bạn mong muốn
0
  0
  GIỎ HÀNG
  Giỏ hàng trốngQuay lại
   Sử dụng