Giải đề IELTS Writing Cambridge 13 Test 4 (full 2 tasks)

Cam 13 Test 4 Writing Task 1

The plans below show the layout of a university’s sports centre now, and how it will look after redevelopment.

Summarise the information by selecting and reporting the main features and make comparison where relevant.

Bài mẫu tham khảo

The two maps compare the structure of a university’s sports centre at the present and its planned changes after reconstruction. 

Overall, the sports center is planned to be expanded significantly towards the east and west. More amenities are going to be provided, diversifying the recreational activities of users. 

Now, after entering the sports centre through a main entrance in the south, there is a reception right opposite the entrance. In the heart of this centre, there is a 25m-long pool with a seating area in the east, a changing room in the west, and a gym right behind it. A range of outdoor courts lies on both sides of the main building. 

The future plan mostly shows no change in the existing facilities, apart from the widening of the gym towards the east and the destruction of outdoor courts. On the right of the entrance, the plan after redevelopment shows the emergence of a cafe and a changing room. In the same direction, a sports hall will be added, together with two dance studios in the further east. In the opposite direction, a sports shop is going to be erected, with another nearby changing room. A striking feature in the second layout is the construction of a leisure pool which is much larger than the old indoor one.

(218 words)

Xem phân tích, dịch bài, từ vựng
Phân tích bàiDịch bài mẫuTừ vựng hay

Dạng biểu đồ: Map mô tả sự thay đổi tại hai điểm thời gian (present and future)

Cấu trúc bài viết:

Introduction: Paraphrase để giới thiệu nội dung đề bài:

 • The plans = the two maps / the two pictures
 • show = depict = describe
 • the layout of a university’s sport center = the structure of ….
 • redevelopment = reconstruction = restoration

Overview

 • Mở rộng hơn rất nhiều, về cả phía đông và phía tây
 • Có nhiều cơ sở vật chất để giải trí hơn

Body paragraph 1: Mô tả bức tranh số 1

Mô tả theo thứ tự thăm quan sports center: Entrance (phía nam) → Reception (ngay đối diện entrance) → Pool (ở trung tâm, rộng 25m) → Changing room/ Seating/ Gym (lần lượt ở phía tây, đông, phía sau của pool) → outdoor courts (ở bên ngoài, hai phía của centre)

Body paragraph 2: Mô tả bức tranh số 2

So sánh với bức tranh cũ, gần như các địa điểm cũ không thay đổi (chỉ có gym mở rộng)

Phía đông: Sports hall và hai dance studios, và có thêm cafe và changing room (ở phía bên phải của entrance).

Phía tây: leisure pool mới xây dựng, có changing room và sports shop ở phía bên trái của entrance

Hai bản đồ so sánh cấu trúc của một trung tâm thể thao của trường đại học hiện tại và những thay đổi theo kế hoạch của nó sau khi tái thiết.

Nhìn chung, trung tâm thể thao được lên kế hoạch mở rộng đáng kể về phía đông và phía tây. Nhiều tiện nghi sẽ được cung cấp, đa dạng hóa các hoạt động giải trí của người dùng.

Bây giờ, sau khi vào trung tâm thể thao thông qua một lối vào chính ở phía nam, có một quầy lễ tân ngay đối diện lối vào. Ở trung tâm của trung tâm này, có một hồ bơi dài 25m với khu vực tiếp khách ở phía đông, một phòng thay đồ ở phía tây và một phòng tập thể dục ngay phía sau nó. Có rất nhiều các sân ngoài trời nằm ở cả hai bên của tòa nhà chính.

Trong tương lai, gần như không có thay đổi trong các cơ sở hiện có, ngoài việc mở rộng phòng tập thể dục về phía đông và phá hủy các sân ngoài trời. Ở bên phải của lối vào, kế hoạch sau khi tái phát triển cho thấy sự xuất hiện của một quán cà phê và một phòng thay đồ. Theo cùng một hướng, một phòng thể thao sẽ được thêm vào, cùng với hai phòng tập nhảy ở phía đông. Ở hướng ngược lại, một cửa hàng thể thao sẽ được dựng lên, với một phòng thay đồ khác gần đó. Một tính năng nổi bật trong bố cục thứ hai là xây dựng một người nghèo giải trí lớn hơn nhiều so với trong nhà cũ.

 • amenity (noun): a feature that makes a place pleasant, comfortable or easy to live in – tiện nghi
 • diversify (verb): to develop a wider range of products, interests, skills, etc. – đa dạng
 • emergence (noun): the fact of starting to exist or becoming known for the first time – xuất hiện
 • erect (verb): to build something – xây dựng

Gợi ý sách liên quan

Giải đề thi thật IELTS Writing Task 1 & 2

 

Nếu bạn muốn tham khảo các bài mẫu IELTS Writing bám sát với đề thi thật nhất, thuộc những chủ đề thường được hỏi trong IELTS Writing Task 2, sở hữu cuốn này chính là sự lựa chọn tuyệt vời.

 

Cam 13 Test 4 Writing Task 2

In spite of the advances made in agriculture, many people around the world still go hungry.

Why is this the case? What can be done about this problem?

Bài mẫu tham khảo

Agricultural production has been increasing at an exponential rate thanks to the introduction of technologies that have increased crop yields and enabled food transfer at a global level, yet famines have not disappeared. This is because, in general, food shortages are a result of access problems rather than production ones. A possible solution can be constructed by examining why it is people lack this crucial access to food.

Free market economics are, unfortunately, a key reason behind the occurrence of any form of widespread starvation. Most famously, during the Irish famine, Ireland was still a net exporter of food. Due to the fact that farmers could get higher prices for their products overseas, little was available for the Irish. Emergency price controls and export bans are a possible solution for this issue, however, they are not a catch-all solution. 

The other major reason for the modern famine is political interference. Hunger has a long history of use as a weapon and even in our modern, civilized times has been used alarmingly often to control rebels and decimate minority groups. An organization such as the United Nations should be able to prevent States from engaging in this kind of illegal warfare and perhaps expanding their powers could allow them to do so in the future.

The fact that people still go hungry in this day and age despite all our modern technology is a travesty and one that could quite easily be prevented if the free market and international organizations could provide a guiding hand to solve the problem of access.

(260 words)

Xem phân tích, dịch bài, từ vựng
Phân tích bàiDịch bài mẫuTừ vựng hay

Dạng câu hỏi: Causes and Solutions

Cấu trúc bài viết:

Introduction: Người viết lần lượt thực hiện các nhiệm vụ sau:

 • Giới thiệu chủ đề câu hỏi (paraphrase): Sản xuất nông nghiệp đã tăng lên theo cấp số nhân (exponential rate) nhờ sự ra đời của các công nghệ giúp tăng năng suất cây trồng và cho phép chuyển lương thực ở cấp độ toàn cầu, nhưng nạn đói vẫn chưa biến mất (yet famines have not disappeared)
 • Preview of Argument: (Nguyên nhân) chủ yếu là do việc tiếp cận (vận chuyển lương thực) hơn là sản xuất.
 • Give method: → Tăng khả năng, cơ hội mọi người có thể tiếp cận lương thực

Body paragraph 1:

 • Topic Sentence: Kinh tế thị trường tự do → dẫn đến nạn đói
 • Main argument and evidence: Nạn đói Ailen (Irish famine).
 • Supporting sentence: Giải thích về cách Ireland chết đói mặc dù là một ‘’nước xuất khẩu thực phẩm (despite being a net exporter of food).
 • Possible solution: Kiểm soát giá khẩn cấp và cấm xuất khẩu (Emergency price controls and export bans) là một giải pháp khả thi cho vấn đề này → tuy nhiên cũng khó thực hiện

Body paragraph 2:

 • Topic Sentence: Lý do chính khác cho nạn đói hiện đại là ‘sự can thiệp chính trị’ (political interference)
 • Main argument and support: Cái đói chính là một loại vũ khí (Hunger has a long history of use as a weapon and even in our modern) (Đói để trị)
 • Possible solution: Một tổ chức như Liên Hợp Quốc sẽ có thể ngăn chặn các quốc gia tham gia vào loại ‘chiến tranh bất hợp pháp’ này.

Conclusion:

 • Re-paraphrase with possible solution: Lý do cho việc đói kém là do thị trường tự do, và các tổ chức nên cung cấp hướng giải quyết.

Sản xuất nông nghiệp đã tăng lên theo cấp số nhân nhờ sự ra đời của các công nghệ giúp tăng năng suất cây trồng và cho phép chuyển lương thực ở cấp độ toàn cầu, nhưng nạn đói vẫn chưa biến mất. Điều này phần lớn là do, nói chung, tình trạng thiếu lương thực là kết quả của các vấn đề tiếp cận hơn là sản xuất. Một giải pháp khả thi có thể được xây dựng bằng cách kiểm tra lý do tại sao mọi người thiếu khả năng tiếp cận thực phẩm quan trọng này.

Thật không may, kinh tế thị trường tự do là một lý do chính đằng sau sự xuất hiện của bất kỳ hình thức chết đói nào. Nổi tiếng nhất, trong nạn đói Ailen, Ireland vẫn là một nước xuất khẩu thực phẩm. Do thực tế là nông dân có thể nhận được giá cao hơn cho các sản phẩm của họ ở nước ngoài, rất ít có sẵn cho người Ailen. Kiểm soát giá khẩn cấp và cấm xuất khẩu là một giải pháp khả thi cho vấn đề này, tuy nhiên chúng không phải là giải pháp dễ hiểu.

Lý do chính khác cho nạn đói hiện đại là sự can thiệp chính trị. Hunger có một lịch sử lâu dài được sử dụng như một vũ khí và ngay cả trong thời hiện đại, văn minh của chúng ta đã được sử dụng một cách đáng báo động để kiểm soát phiến quân và các nhóm thiểu số. Một tổ chức như Liên Hợp Quốc sẽ có thể ngăn chặn các quốc gia tham gia vào loại chiến tranh bất hợp pháp này và có lẽ việc mở rộng quyền lực của họ có thể cho phép họ làm như vậy trong tương lai.

Thực tế là mọi người vẫn đói trong thời đại ngày nay mặc dù tất cả công nghệ hiện đại của chúng ta là một trò hề và có thể dễ dàng ngăn chặn nếu thị trường tự do và các tổ chức quốc tế có thể cung cấp một hướng dẫn để giải quyết vấn đề tiếp cận.

 • widespread starvation: chết đói trên diện rộng
 • famine (noun):  widespread scarcity of food – nạn đói
 • rebels (noun): phiến quân
 • decimate (verb): kill, destroy, or remove a large percentage or part of.
 • illegal warfare (noun): chiến tranh bất hợp pháp
 • expanding (verb): become or make larger or more extensive – mở rộng.
 • travesty (noun): a false, absurd, or distorted representation of something – trò hề

Bài viết liên quan:

IELTS Thanh Loan – Trung tâm luyện thi IELTS cung cấp các khóa học IELTS Online, sách IELTS:

 • ĐT: 0974 824 724
 • Email: [email protected]
 • Địa chỉ: S103 Vinhomes Smart City, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội
HỌC IELTS ONLINE QUA ZOOM,
CÁCH HỌC HIỆU QUẢ CỦA NGƯỜI HIỆN ĐẠI
Để cô Thanh Loan giúp bạn đánh giá đầu vào chi tiết, xây dựng lộ trình học tập cá nhân hoá phù hợp với đầu vào và mục tiêu bạn mong muốn
0
  0
  GIỎ HÀNG
  Giỏ hàng trốngQuay lại
   Sử dụng