Câu hỏi & câu trả lời mẫu IELTS Speaking – topic Travelling/Holidays

Part 1

1. Do you like travelling?

Yes, I’m kinda an avid traveller. I go travelling on a monthly basis as this way helps me escape from the hustle and bustle of the city. Also, travelling is a great way to recharge my batteries after a hard-working month.

 • an avid traveller /ˈæv.ɪd/ (collocation): người đam mê du lịch
 • on a monthly/ weekly/ daily … basis (collocation): mỗi tháng/ tuần/ ngày …
 • escape from the hustle and bustle of the city /ˈhʌs.əl/ /ˈbʌs.əl/ (collocation): thoát khỏi cuộc sống xô bồ của thành phố
 • recharge your batteries /ˌriːˈtʃɑːdʒ/ (idiom): nạp lại năng lượng

Có ạ, tôi là đứa rất đam mê du lịch. Tôi đi du lịch mỗi tháng vì nó giúp tôi thoát khỏi cuộc sống xô bồ của thành phố. Bên cạnh đó, du lịch cũng là một cách tốt để tôi nạp lại năng lượng sau một tháng làm việc vất vả.

2. Do you prefer traveling alone or in a group?

I prefer travelling in company to travelling independently since  I see this is an ideal way to bond with my old friends or family members. Besides, I really enjoy spending the whole day in idle chit-chat with others when travelling.

 • in company /ˈkʌm.pə.ni/ (collocation): một nhóm người
 • bond with somebody /bɒnd/ (verb): phát triển mối quan hệ với ai
 • in idle chit-chat /ˈaɪ.dəl/ (collocation): chém gió

Tôi thích đi du lịch theo nhóm hơn là du lịch một mình vì đó là cách lý tưởng để tôi phát triển mối quan hệ với bạn cũ hay gia đình tôi. Tôi cũng rất thích cảm giác dành cả ngày ngồi chém gió với người khác khi đi du lịch nữa.

3. Where would you recommend a foreigner to visit in your country?

4. What do you do while you are travelling?

Gợi ý sách liên quan

Câu hỏi và Bài mẫu IELTS Speaking Part 1 2 3 theo chủ đề

 

Nếu bạn muốn tham khảo các bài mẫu IELTS Speaking bám sát với đề thi thật nhất, thuộc những chủ đề thường được hỏi trong IELTS Speaking Part 1 2 3, sở hữu cuốn này chính là sự lựa chọn tuyệt vời.

 

Part 2

1. Describe a journey that you went by car

You should say:

 • when it was
 • where you went
 • why you chose to go by car
 • And how you felt you about the journey

When I read the cue card, the first thing coming to mind wasa car journey that I had with my small beloved family last national holiday.

On the first two days of September, we had two days off because it is the National Independence Day of Vietnam. So, my husband and I thought we should grasp the chance to go somewhere and put our feet up.

Because we had a little one-year-old son, we preferred some destinations near Hanoi to avoid weariness of a long journey. Tam Dao, which is a pristine, pollution-free district in the northern part of Hanoi, about 60 km from my home, was our final choice. We also made a decision to travel in our own private car.

Most of the time we visited somewhere, we used to take public transport like a plane or train, but that time was the first one we drove by ourselves. Why? You know, as I mentioned, I had a little child so there was so much stuff I had to bring with me like his personal clothes, diapers, scooter, food, and so on, so going by car was much more convenient. Another reason is because of its flexibility. Tam Dao is not a well-known tourist attraction, so it is quite inaccessible to trains or planes. Therefore, a private car seemed to be the perfect choice.

We had great fun on the journey. My husband drove while my son and I played toys together, sang along or even snapped along the way. On the way home, it rained cats and dogs and surely we did not get drenched to the skinI think from now on, I will plan more car journeys like this.

 • come to mind (idiom): nảy ra trong đầu
 • beloved /bɪˈlʌv.ɪd/ (adj) (before noun): yêu dấu
 • grasp a chance/an opportunity to do something /ɡrɑːsp/ (verb): nắm bắt cơ hội để làm gì
 • put your feet up (idiom): thư giãn
 • weariness /ˈwɪə.ri.nəs/ (noun): sự mệt mỏi
 • pristine /ˈprɪs.tiːn/ (adj): hoang sơ
 • pollution-free (noun phrase): không khí trong lành
 • in a/ the car (phrase): đi bằng ô tô
 • tourist attraction (noun phrase): địa điểm thu hút khách du lịch
 • inaccessible to + a means of transport /ˌɪn.əkˈses.ə.bəl/ (adj): khó đi bằng phương tiện gì
 • rain cats and dogs (idiom): mưa to
 • get drenched to the skin /drentʃt/ (collocation): ướt sũng

Khi tôi đọc đề này thì điều đầu tiên tôi nghĩ đến là chuyến đi bằng ô tô mà tôi có cùng gia đình nhỏ của mình vào kỳ nghỉ lễ quốc khánh vừa rồi. Đó là vào hai ngày đầu tháng 9 khi tôi được nghỉ hai ngày vì đó là ngày Quốc khánh Việt Nam. Vì vậy, vợ chồng tôi nghĩ nên nắm bắt cơ hội này để đi đâu đó và thư giãn.

Vì có con còn nhỏ, nên chúng tôi ưu tiên một số điểm đến gần Hà Nội để tránh mệt mỏi cho một hành trình dài. Vì thế Tam Đảo là lựa chọn cuối cùng của chúng tôi. Đó là một huyện hoang sơ và có không khí trong lành ở phía Bắc Hà Nội, cách nhà tôi khoảng 60 km. Chúng tôi đã quyết định đi du lịch bằng ô tô riêng.

Các chuyến đi chơi trước chúng tôi thường đi bằng các phương tiện công cộng như máy bay hoặc tàu hỏa, nhưng đó là lần đầu tiên chúng tôi tự lái xe. Vì chúng tôi có con nhỏ nên có rất nhiều thứ tôi phải mang theo như quần áo, tã lót, xe cho con, đồ ăn, … nên đi ô tô tiện hơn nhiều. Một lý do khác là vì tính linh hoạt của nó. Tam Đảo không phải là một điểm du lịch nổi tiếng nên việc đi tàu hay máy bay là khá khó khăn. Vì thế ô tô riêng là sự lựa chọn hoàn hảo.

Chúng tôi đã rất vui trong chuyến đi đó. Chồng tôi lái xe trong khi con trai tôi và tôi chơi đồ chơi cùng nhau, hát theo hoặc thậm chí chụp ảnh trên đường đi. Trên đường về, trời mưa to nhưng chúng tôi không bị ướt. Tôi nghĩ từ bây giờ, tôi sẽ lên kế hoạch cho nhiều chuyến đi bằng xe ô tô như thế.

2. Describe an experience that the vehicle you took broke down in your travel

You should say:

 • when it was
 • where you went
 • what the problem with your vehicle was
 • how you felt you about the journey

When I read the cue card, the first thing coming to mind was a car journey that I had with my small beloved family last national holiday.

On the first two days of September, we had two days off because it is the National Independence Day of Vietnam. So, my husband and I thought we should grasp the chance to go somewhere and put our feet up.

Because we had a little one-year-old son, we preferred some destinations near Hanoi to avoid the weariness of a long journey. Tam Dao, which is a pristine, pollution-free district in the northern part of Hanoi, about 60 km from my home, was our final choice. We also made a decision to travel in our own private car.

We had great fun on the journey. My husband drove while my son and I played toys together, sang along or even snapped along the way. On the way home, it rained cats and dogs and surely we did not get drenched to the skin.

Unfortunately, my car started making odd sounds out of the engine, and then suddenly stopped. It turned out to run out of petrol because I forgot to fill it up. We got stuck in the middle of nowhere without any petrol station and had to stop on the highway and flagged down any vehicle we saw to ask for help. Fortunately, a driver stopped and pulled my car to the nearest petrol station.

It was really a ridiculous situation I went through in my life, and I promise myself next time I will always check the petrol provision for long journeys.

 • run out (of something) (phrasal verb): hết cái gì
 • fill something up (with something) /fɪl/ (phrasal verb): làm đầy cái gì bằng
 • flag somebody/something down /flæɡ/ (phrasal verb): ra hiệu cho phương tiện giao thông dừng lại

Khi tôi đọc đề này thì điều đầu tiên tôi nghĩ đến là chuyến đi bằng ô tô mà tôi có cùng gia đình nhỏ của mình vào kỳ nghỉ lễ quốc khánh vừa rồi.

Đó là vào hai ngày đầu tháng 9 khi tôi được nghỉ hai ngày vì đó là ngày Quốc khánh Việt Nam. Vì vậy, vợ chồng tôi nghĩ nên nắm bắt cơ hội này để đi đâu đó và thư giãn.

Vì có con còn nhỏ, nên chúng tôi ưu tiên một số điểm đến gần Hà Nội để tránh mệt mỏi cho một hành trình dài. Vì thế Tam Đảo là lựa chọn cuối cùng của chúng tôi. Đó là một huyện hoang sơ và có không khí trong lành ở phía Bắc Hà Nội, cách nhà tôi khoảng 60 km. Chúng tôi đã quyết định đi du lịch bằng ô tô riêng.

Chúng tôi đã rất vui trong cuộc hành trình. Chồng tôi lái xe trong khi con trai tôi và tôi chơi đồ chơi cùng nhau, hát thậm chí chụp ảnh trên đường đi. Trên đường về, trời mưa to và chắc chắn chúng tôi không bị ướt.

Thật không may, xe của tôi bắt đầu phát ra những âm thanh kỳ lạ từ động cơ, và sau đó đột ngột dừng lại. Hóa ra hết xăng do chúng tôi quên đổ xăng trước đó. Chúng tôi bị mắc kẹt giữa đường không có trạm xăng và phải dừng lại trên đường cao tốc và ra hiệu cho phương tiện khác dừng lại để nhờ giúp đỡ. May mắn thay, một tài xế dừng lại và kéo xe của tôi đến trạm xăng gần nhất.

Đó thực sự là một tình huống nực cười mà tôi đã trải qua trong đời, và tôi dặn lòng sẽ luôn kiểm tra việc đổ xăng trước những chuyến đi dài.

3. Describe an unusual experience of travelling

You should say:

 • when it was
 • where you went
 • whyit was an unusual experience
 • how you felt you about the journey

4. Describe a place you want to travel

You should say:

 • Where it is
 • How you know about it
 • What this place looks like
 • Why you want to travel to this place

Gợi ý sách liên quan

Câu hỏi và Bài mẫu IELTS Speaking Part 1 2 3 theo chủ đề

 

Nếu bạn muốn tham khảo các bài mẫu IELTS Speaking bám sát với đề thi thật nhất, thuộc những chủ đề thường được hỏi trong IELTS Speaking Part 1 2 3, sở hữu cuốn này chính là sự lựa chọn tuyệt vời.

 

Part 3

1. Some people prefer to go on guided tours when they travel, while others prefer to travel independently. What do you think is better?

I reckon travelling on organised tours is a preferable option as compared with independent travel because of its greater advantages. First of all, when people accompany a tour guide, they have more chances to be shown around must-visit places. Besides, it saves a great deal of time for travellers since they don’t have to spend time in search of accommodation or suitable means of transport. They also don’t have to draw up a detailed itinerary. Last but not least, people are more highly likely to meet like-minded friends during a tour.

 • accompany somebody /əˈkʌm.pə.ni/ (verb): đi du lịch cùng ai đó
 • show somebody around (something) (phrasal verb): dẫn ai đi tham quan đâu đó
 • draw something up /drɔː/ (phrasal verb): lên kế hoạch cụ thể cho cái gì
 • itinerary /aɪˈtɪn.ər.ər.i/ (noun): hành trình đi du lịch
 • like-minded /ˌlaɪkˈmaɪn.dɪd/ (adj): (người) có cùng sở thích

Tôi nghĩ đi du lịch theo các chuyến du lịch có tổ chức là một lựa chọn tốt hơn so với du lịch một mình vì những lợi thế lớn hơn của nó. Trước hết, khi mọi người đi cùng với một hướng dẫn viên du lịch, họ có nhiều cơ hội được giới thiệu xung quanh những địa điểm đẹp. Bên cạnh đó, nó giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian cho du khách vì họ không phải mất thời gian tìm kiếm chỗ ở hay phương tiện đi lại phù hợp. Họ cũng không cần phải lên một hành trình chi tiết. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, mọi người có nhiều khả năng gặp được những người bạn cùng chí hướng trong chuyến du lịch đấy hơn.

2. How has travelling changed, compared to several decades ago?

I see travelling has gone through a couple of major changes in the past several decades. Since air travel is becoming increasingly cheaper, people are now able to traverse the far end of the globe. So, exploring far-flung corners of the world is not a problem anymore.  Additionally, in the past, people used to rely on magazines or local travel agents to find a vacation spot. But now, with the ever-increasing availability of the Internet, people tend to read personal travel reviews found on blogs and other social media platforms.

 • traverse somewhere/trəˈvɜːs/ (verb): đi du lịch đến đâu
 • far-flung /ˌfɑːˈflʌŋ/ (adj): (địa điểm) xa
 • rely on something/ somebody /rɪˈlɑɪ ˌɔn,/ (adj): phụ thuộc vào cái gì/ ai
 • spot /spɒt/ (noun): địa điểm cụ thể

Tôi thấy là du lịch đã trải qua nhiều thay đổi đáng kể trong vòng vài thập kỷ qua. Thứ nhất, vì du lịch bằng đường không đã trở nên rẻ hơn nhiều nên mọi người bây giờ có thể đi du lịch đến những địa điểm xa tít mù tăm. Vì thế mà có thể nói là việc khám phá các địa điểm xa xôi bây giờ không còn là vấn đề nữa. Thứ hai, trong quá khứ mọi người thường dựa vào các tạp chí hay là đại lý du lịch để tìm địa điểm. Nhưng bây giờ với sự sẵn có của mạng, mọi người có xu hướng đọc những bài rì viu du lịch cá nhân trên các blogs hay trên các nền tảng mạng xã hội khác để tìm kiếm thông tin.

3. If you were travelling with friends, what qualities would you like them to have?

4. Some people like to take a lot of things with them when they travel and other people prefer to take as little as possible. Why do you think people have this difference?

Bài viết liên quan:

IELTS Thanh Loan – Trung tâm luyện thi IELTS cung cấp các khóa học IELTS Online, sách IELTS:

 • ĐT: 0974 824 724
 • Email: [email protected]
 • Địa chỉ: S103 Vinhomes Smart City, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội
HỌC IELTS ONLINE QUA ZOOM,
CÁCH HỌC HIỆU QUẢ CỦA NGƯỜI HIỆN ĐẠI
Để cô Thanh Loan giúp bạn đánh giá đầu vào chi tiết, xây dựng lộ trình học tập cá nhân hoá phù hợp với đầu vào và mục tiêu bạn mong muốn
0
  0
  GIỎ HÀNG
  Giỏ hàng trốngQuay lại
   Sử dụng