IELTS 6.5 khó không? Mất bao lâu? Đáp án: chỉ từ 6 tháng và từ 14 triệu

Mình đã làm 1 video rồi đây, nếu ngại đọc nội dung bên dưới thì có thể xem video này nhé:

Mình không thích giật tiêu đề gây shock đâu. Mình đang chỉ nói đến những điều mình thực sự có thể làm được – giúp bạn đạt IELTS 6.5 chỉ trong duy nhất 6-8 tháng với mức chi phí từ 14 triệu.

Bạn cũng đừng nghĩ rằng mình đang nhắc đến những đối tượng học viên cao siêu gì nhé, chỉ cần bạn có nền tảng tiếng Anh cơ bản thôi (vận dụng ngữ pháp có thể vẫn còn một số lỗi sai, từ vựng tiếng Anh cơ bản, nói giao tiếp cơ bản được, và nghe hiểu tiếng Anh trung bình khá).

Hãy đọc bài chia sẻ dưới đây bạn ạ – một bài chia sẻ siêu chi tiết về hành trình mình đã giúp nhiều bạn học viên đạt 6.5 như thế nào.

IELTS 6.5 có khó không?

Nghiên cứu về điểm thi IELTS chỉ ra rằng phần đa thí sinh thi IELTS đạt mức band 5.5-6.0.

Bạn đang đặt mục tiêu IELTS 6.5? Tức mục tiêu này đang cao hơn so với số đông ⇒ Đây là lí do đầu tiên để chứng minh rằng đạt IELTS 6.5 cũng chẳng hề dễ dàng.

Tuy nhiên thì IELTS 6.5 chỉ là phần ngọn thôi. Nếu gốc tốt, ngọn sẽ xanh! 

Vì sao mình nói IELTS 6.5 là phần ngọn, vì nó thể hiện khả năng ngôn ngữ của bạn như thế này thế kia, nhưng chỉ là liên quan đến thi cử học thuật phục vụ cho công việc hay học tập mà thôi. Để đạt  được IELTS 6.5, hãy đầu tư vào nền tảng tiếng Anh trước đi đã để gốc đủ rộng để nâng ngọn.  

Nếu nền tảng tiếng Anh đã tốt rồi, học IELTS 6.5 chẳng khó khăn 1 chút xíu nào luôn, chỉ cần 1 giai đoạn làm quen với format bài thi học thuật này ⇒ thi ngon nghẻ ngay

Học IELTS 6.5 trong bao lâu? Tốn nhiều tiền không?

Bước 1 (khoảng 5 tháng): Hãy tiếp cận IELTS đúng cách

Khi học IELTS, đừng nên quá vồ vập theo kiểu đâm sầm vào làm đề IELTS như đề thi thật luôn, nhưng cũng chẳng nên rụt rè theo kiểu là “nay học mai lại nghỉ”. Tần suất tốt nhất cho việc tiếp cận IELTS đúng cách là: mỗi ngày đều đặn, bạn hãy dành thời gian 2-3 tiếng để lần lượt khám phá từng góc cạnh, từ cơ bản nhất đến chi tiết nhất về bài thi IELTS.

Cụ thể, lộ trình tiếp cận IELTS đúng cách như sau:

Listening – Hãy để cái tai của bạn bắt sóng IELTS

Khi luyện nghe, mình đề xuất các bạn nên nghe theo dạng câu hỏi.

Bạn hỏi vì sao ư?

Khi luyện nghe theo dạng câu hỏi, bạn phải làm nhiều bài thuộc dạng đó. Từ đó, bạn sẽ rút ra cho mình ti tỉ thứ: ví dụ như dạng 1 cần trang bị những từ vựng thuộc chủ đề nào, cách tiếp cận dạng bài đó, hay mẹo làm bài…

Mình lấy ví dụ khi luyện nghe dạng Labeling a Map – một dạng câu hỏi thường xuất hiện trong Section 2 của bài thi IELTS Listening – để bạn thấy được lợi ích khi nghe theo dạng câu hỏi nhé.

Sau khi nghe rất nhiều bài thuộc dạng Map, mình nhận thấy một số điểm sau:

 • Có một số nhóm từ vựng lặp đi lặp lại trong hầu hết mỗi bài, như: nhóm từ vựng chỉ phương hướng (đông tây nam bắc), nhóm từ vựng chỉ vị trí (trên dưới trái phải), và nhóm từ vựng chỉ đường (đi thẳng, rẽ trái….). Việc mình không hiểu nghĩa các nhóm từ vựng này là nguyên nhân khiến mình trả lời sai hầu hết các câu hỏi. Vì vậy, mình cần trang bị những nhóm từ vựng này trước khi vào làm các bài tiếp theo để chắc chắn có thể hiểu hết được những từ vựng đó khi nghe
 • Cách tiếp cận bài Map sẽ giống nhau cho tất cả các bài. Trước khi nghe, mình cần xác định được mình đang đứng ở đâu trong bản đồ, xác định phương hướng Đông – Tây – Nam – Bắc, các tên đường hay địa điểm cho sẵn gần với các đáp án để follow các chỉ dẫn trong bài nghe một cách chính xác
 • Một số mẹo cho dạng Map, ví dụ như audio nói rẽ sang trái thì mình chỉ có thể là đáp án nào.

Khi bạn đã trang bị được đủ kiến thức cần có cho một dạng câu hỏi nhất định như vậy, xác suất đưa ra câu trả đúng của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.

Còn về cách thức nghe sao cho đúng, hãy xem hướng dẫn các bước luyện nghe theo phương pháp Repetition để biết thêm chi tiết.

Nói túm lại với kỹ năng Listening trong 4 tháng đầu:

 • NÊN nghe theo dạng câu hỏi
 • Cách thức nghe tốt nhất là Repetition.

Reading – Hãy thân thiết với việc ĐỌC bài đọc IELTS mỗi ngày

Cũng giống như kỹ năng Listening, mình cũng đề xuất các bạn nên luyện đọc theo từng dạng câu hỏi.

Thấy được đặc điểm nổi bật có trong từng dạng câu hỏi

Từ đó khi bước vào giai đoạn luyện đề bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian phân tích đề bài

Chỉ cần nhìn thấy những câu hỏi có dấu “…….” là mình có thể nhận ra đây là dạng câu hỏi Completion mà không cần phải đọc đề bài. Tuy nhiên, đối với dạng này mình cần phải lưu ý giới hạn số lượng từ được phép điền vào chỗ trống (từ được viết in hoa trong câu hỏi). Vì vậy, khi luyện đọc theo dạng bài, thay vì phải đọc yêu cầu đề bài một cách cẩn thận để xem đề bài yêu cầu gì, mình chỉ cần đọc 3 chữ được viết in hoa trong đề bài mà thôi.

Tìm ra chiến thuật để tiếp cận từng dạng câu hỏi

Ví dụ như: Dạng Completion thì mình cần phải xác định dạng từ, loại từ vựng cần điền vào mỗi chỗ trước khi tìm từ cần điền trong đoạn văn để loại bỏ một số từ khác gây nhiễu

Rút ra được một số mẹo hay cho mỗi dạng

Ví dụ như: Dạng Matching Information nếu đề bài xuất hiện câu “You may use any letter more than once” thì chắc chắn sẽ có một đoạn văn chứa 2 thông tin. Nói theo cách khác là có 2 câu hỏi cùng nằm trong một đoạn văn.

Một trong những yếu tố then chốt giúp bạn cải thiện điểm số cho kỹ năng đọc đó là từ vựng. Nếu bạn không trau dồi từ mới qua mỗi bài đọc, bạn sẽ vẫn tiếp tục mắc các lỗi sai liên quan đến việc không hiểu nghĩa của từ do bạn không biết từ đó là gì. Vì vậy, mình rất nhấn mạnh việc học từ mới và đọc dịch kỹ bài đọc sau khi kết thúc mỗi bài đọc. Bên cạnh đó, hãy nhớ “số lượng không quan trọng bằng chất lượng”. Việc bạn làm 1 bài test trong 1 tuần nhưng làm xong bạn giải thích được những câu sai, học thêm được nhiều từ mới và hiểu được toàn bộ nội dung bài đọc CÒN HƠN việc bạn làm được 5 bài test 1 tuần nhưng làm xong là thôi, không đọc lại, không học từ mới.

Tổng kết 4 tháng đầu tiên với phần IELTS Reading:

 • Vẫn nên học theo dạng câu hỏi, cách học tốt nhất
 • Cần chú ý việc học từ mới và đọc dịch bài
 • Đọc kĩ thay vì đọc vội

Writing – Kỹ năng khó nhất trong bài thi IELTS

Lời khuyên của mình cho bạn, đó là:

Hãy làm quen với task 1 trước, sau đó mới học task 2.

Lý do là vì task 1 dễ học hơn task 2 rất nhiều, nên nếu bạn học task 2 trước bạn sẽ rất dễ bị nản và có khi tốn quá nhiều thời gian đến mức bạn không còn đủ thời gian dành cho task 1 nữa.

Với task 1, hãy đi từ những kiến thức cơ bản trước để hiểu được cấu trúc của một bài thi task 1 là gì đã, sau đó tập trung vào luyện viết câu, đặc biệt là các cấu trúc câu để mô tả xu hướng và cấu trúc câu so sánh. Rồi cuối cùng, lần lượt tìm hiểu các dạng câu hỏi xuất hiện trong IELTS Writing task 1 là gì và cách xử lý từng dạng ra sao.

Với task 2, do kiến thức khó hơn và đòi hỏi ngoài kiến thức ngôn ngữ thì bạn cũng cần có thêm nhiều kiến thức xã hội về các chủ đề học thuật, nên mình recommend các bạn cứ bắt đầu từ đơn giản đến phức tạp: luyện từ cách viết câu, cách viết đoạn (mở bài, kết bài, thân bài mô tả mối quan hệ nguyên nhân – kết quả, thân bài mô tả cách giải quyết cho một vấn đề …), rồi mới lần lượt học cách trả lời cho từng dạng bài trong Writing task 2.

Học gì trong 4 tháng đầu của IELTS Writing:

 • Học Writing task 1 trước và Writing task 2 sau
 • Học cách viết câu trước, viết đoạn và cuối cùng là viết bài
 • Chú ý đến độ mạch lạc của bài viết trước khi nghĩ về cách chọn từ

Speaking – Hãy bắt đầu tự tin bày tỏ cảm xúc

Thực sự cá nhân mình nghĩ 6.5 IELTS Speaking chẳng cần gì nhiều đâu ý, chỉ cần bạn sẵn sàng nói những suy nghĩ, ý tưởng của mình để phản hồi lại tất cả các câu hỏi của giám khảo một cách tự nhiên nhất.

Với phần Speaking, đặc điểm nổi bật là kỹ năng này không đòi hỏi quá nhiều về nội dung bạn chia sẻ. Ví dụ câu hỏi là: Bạn hãy đi shopping hay không? Bạn bảo có cũng được, không hay đi thì cũng chẳng sao …), quan trọng nhất là bạn đã trình bày ý kiến của mình như thế nào (ý mình muốn nói về cảm xúc đưa vào trong bài nói, độ trôi chảy khi nói, cách lựa chọn từ vựng và ngữ pháp …) .

Vậy nên trước tiên bạn cứ trả lời câu hỏi: Liệu phát âm của mình đã ổn chưa? Sau đó tìm hiểu thêm về cấu trúc của bài thi IELTS Speaking cũng như cách trả lời các dạng câu hỏi ở từng phần như thế nào rồi sau đó hãy luyện tập thật nhiều, đặc biệt với bạn bè của mình, để tự tin bày tỏ, truyền đạt cảm xúc hay thông tin mình có nhé.

Với 4 tháng đầu dành cho Speaking, bạn nên:

 • Chú ý cải thiện phát âm
 • Học cách trả lời các part của Speaking
 • Luyện tập để tăng độ tự tin
Cách tiếp cận nàng IELTS đúng nhất là tham gia khoá IELTS Overall

Có thể các bạn không biết, đây đồng thời cũng chính là lộ trình khóa học IELTS Overall của IELTS Thanh Loan. Đôi chút về khóa học này:

 • Đối tượng đầu vào là những bạn chưa biết gì về IELTS cả, nhưng có nền tảng tiếng Anh khá/ tốt, tương đương mức B1 trở lên.
 • Thời gian học: gồm 40 buổi học kéo dài trong 5 tháng, lịch học 2 buổi/ tuần, mỗi buổi học 3 tiếng
 • Nội dung các buổi học chia đều cho 4 skills, với mục tiêu giúp các bạn biết cách trả lời tất cả các dạng câu hỏi trong IELTS và nâng cao vốn từ vựng
 • Phương pháp bậc thang đi từ dễ đến khó, đi từ lý thuyết đến thực hành giúp người học nắm được kiến thức nhanh – gọn – lẹ nhất
 • Học phí 14 triệu VND/ 5 tháng, tính ra chỉ 2.8triệu/ tháng thôi nhé
 • Học viên của khoá học còn được tặng kèm hệ thống video giúp review bài giảng siêu hiệu quả và trọn bộ ebook luyện đề 4 kỹ năng nữa nhé.

Các bạn tham khảo thông tin khoá học và đăng ký khóa học tại đây.

Bước 2 (Khoảng 3 tháng): Liên tục thực hành đề thi IELTS sát thật nhất

Sau khi đã tìm hiểu kỹ về bài thi IELTS cùng với một số kiến thức về bài thi. Hãy tập trung vào thực hành liên tục các đề thi IELTS sát thật nhất.

Mục đích của việc liên tục thực hành đề là:

 • Làm quen với việc làm full một bài thi hoàn chỉnh trước khi bước vào thi thật
 • Sắp xếp thời gian hợp lý cho từng phần. Ví dụ như: đối với bài thi Writing, một số bạn sắp xếp dành 20’ đầu cho bài thi task 1, và 40’ còn lại cho bài thi task 2. Nhưng cũng có những bạn chỉ dành 15’ đầu để viết task 1, còn 45’ còn lại viết task 2. Nói chung là tùy vào mỗi bạn sắp xếp thời gian sao cho hợp lý với bạn
 • Xác định được điểm yếu của bạn trong từng bài thi để tìm ra phương án giải quyết. Ví dụ, khi làm một bài full test Reading bạn nhận thấy bạn không thể
 • Áng chừng được số điểm hiện tại của mình

Vậy bạn cần phải làm gì với giai đoạn này?

 • Đối với Listening + Reading, bạn cần làm tất cả các đề thi có trong bộ Cambridge từ 7-17 (update đến năm 2023). Ngoài ra, các bạn có thể làm thêm trong bộ IELTS Listening + Reading Actual Tests. Một điểm cực kỳ lưu ý khi luyện đề hai kỹ năng này đó là: bạn phải giải thích được những câu sai, học từ vựng, tricks có trong mỗi bài …
 • Đối với Writing, bạn cần học theo bộ đề của năm trước đó, lên sẵn các ý tưởng, từ vựng thuộc các chủ đề khác nhau, và sau đó viết một số bài hoàn chỉnh
 • Đối với Speaking, bạn cần học theo bộ đề dự đoán trong 1 giai đoạn cụ thể nào đó của năm, lên sẵn các ý tưởng, từ vựng và thực hành nói.
Cách tốt nhất để luyện đề IELTS sát thật là tham gia khoá IELTS Advanced

Mục đích của khoá IELTS Advanced đó là:

 • Thành thạo kỹ năng làm bài thi IELTS trong thời gian quy định
 • Nâng cao vốn từ học thuật liên quan đến các chủ đề phổ biến nhất trong IELTS
 • Tìm ra điểm yếu và giải pháp giúp bạn cải thiện điểm số trong thời gian ngắn nhất
 • Và quan trọng hơn hết là học viên có thể đạt 6.5+ sau khi kết thúc khóa học
 • Mức phí của khóa học là 12 triệu VND/ 3+ tháng

Các bạn tham khảo thông tin khoá học và đăng ký khóa học tại đây.

Tự học IELTS 6.5, bạn nghĩ sao?

Có thể tự học chứ

Hiện giờ các bạn có thể thấy có rất nhiều tài liệu và kiến thức được chia sẻ online, nên chỉ cần bạn chăm chỉ và chịu khó tìm tòi, bạn hoàn toàn có thể tự học IELTS 6.5 mà không cần đến lớp. Đương nhiên việc tự học sẽ yêu cầu ý thức tự giác thật cao, và cũng sẽ tốn nhiều thời gian hơn so với việc tham gia lớp học bạn nhé.

Dù tự học, bạn cũng nên chọn cho mình 1 người thầy để bám theo văn phong viết/ nói của họ, cần những cuốn sách hữu ích chia sẻ kiến thức quan trọng và logic.

Ví dụ nhé:

 • Đầu tiên, sử dụng khoá học IELTS dạng video bài giảng của IELTS Thanh Loan, chủ động thời gian, mà học phí thì cũng siêu hạt rẻ nhé, vừa giúp các bạn củng cố nền tảng tiếng Anh ⇒ làm quen với IELTS format cả 4 kỹ năng ⇒ luyện đề thi IELTS sát thật. Bạn có thể xem lộ trình chi tiết tại đây.
 • Sau đó, nhớ luyện những đề thi IELTS sát thật nhất từ bộ sách IELTS luyện đề chất lượng, kèm lời giải, bài mẫu siêu chi tiết nhé.

Bài viết liên quan:

IELTS Thanh Loan – Trung tâm luyện thi IELTS cung cấp các khóa học IELTS Online, sách IELTS:

 • ĐT: 0974 824 724
 • Email: [email protected]
 • Địa chỉ: S103 Vinhomes Smart City, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội
HỌC IELTS ONLINE QUA ZOOM,
CÁCH HỌC HIỆU QUẢ CỦA NGƯỜI HIỆN ĐẠI
Để cô Thanh Loan giúp bạn đánh giá đầu vào chi tiết, xây dựng lộ trình học tập cá nhân hoá phù hợp với đầu vào và mục tiêu bạn mong muốn
0
  0
  GIỎ HÀNG
  Giỏ hàng trốngQuay lại
   Sử dụng