Học IELTS 6.0 từ trình độ mất gốc có khó không? Lộ trình chi tiết mất bao lâu?

Thật tiếc khi nghe rằng sau cả thập kỷ học tiếng Anh, bạn lại đang ở trình độ mất gốc.

Chắc hẳn, trước đó bạn chưa nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Anh nên còn thờ ơ với nó đúng không? Tuy nhiên, bây giờ bạn cần đi du học, hay công việc yêu cầu, hoặc đơn giản là “lớn rồi nên bạn hiểu tiếng Anh quan trọng biết chừng nào” nên quyết tâm chinh phục IELTS 6.0?

Okie fine, không lúc nào là muộn để bắt đầu. Mình giúp bạn bắt đầu cải thiện tình trạng mất gốc và học IELTS 6.0 đúng cách nhé.

Ready?

Nếu bạn mất gốc tiếng Anh, học IELTS 6.0 có khó không?

Khó chứ!

Trong khi IELTS 6.0 thể hiện thí sinh có thể nghe hiểu được tối thiểu khoảng ⅔ nội dung toàn bài nghe và đọc, nói trôi chảy nhiều chủ đề khác nhau, trả lời được hết những yêu cầu trong đề bài ra, sử dụng được đa dạng cấu trúc ngữ pháp và từ vựng thuộc nhiều chủ đề khác nhau.

Ví dụ như: Trong bài viết và bài nói có thể sử dụng được cấu trúc câu bị động này, câu mệnh đề quan hệ này, hay thậm trí là câu điều kiện nữa … Từ vựng thì có thể sử dụng từ vựng thuộc nhiều topics khác nhau như: hobby, weather, environment …

Ấy thế mà bạn lại đang trong tình trạng nghe như vịt nghe sấm, phát âm của bạn có vấn đề, đọc thì không hiểu tác giả đang nói gì do thiếu từ vựng khủng khiếp, hay đơn giản là bạn còn mắc rất nhiều lỗi ngữ pháp cơ bản như sử dụng sai thì động thì, không nhận thức được việc phải chia danh từ số ít hay số nhiều … khi nói hay viết.

⇒ Bởi vậy, mình khẳng định việc học từ mất gốc lên IELTS 6.0 thật sự không dễ dàng gì, và cũng không phải là chuyện “một sớm một chiều được”.

Ấy, thôi nhưng đừng bàn chùn nữa. Vì thực tế cho thấy rất nhiều bạn đã đi từ mất gốc lên band điểm 6.0 và thậm chí còn cao hơn nữa cơ, Vậy nên, mình tin rằng nếu bạn đủ chăm chỉ và quyết tâm, kèm theo với một lộ trình học phù hợp, bạn cũng hoàn toàn có thể đạt IELTS 6.0.

Vậy nên, ngừng kêu KHÓ! Hãy học cách bắt đầu!

Nếu mất gốc tiếng Anh, học như thế nào và bao lâu để đạt IELTS 6.0?

1 NĂM

Là thời gian ngắn nhất để đạt được band 6.0 từ tình trạng mất gốc hiện tại. Bạn hãy phân bổ thời gian và sử dụng tài liệu học như sau:

Quý 1 để chữa bệnh điếc và câm tiếng Anh

Đúng vậy! Hãy dành ra 3 tháng đầu tiên để luyện phát âm, giao tiếp và nghe cơ bản.

Mục tiêu đặt ra cho quý 1: Phát âm chính xác, có thể giao tiếp được những chủ đề thông dụng như: xin chào, cảm ơn, tên tuổi, nghề nghiệp … và nghe hiểu khoảng 50% những chủ đề quen thuộc.

Về tài liệu/ nguồn học chữa câm/ điếc tiếng Anh

Đối với phát âm và giao tiếp cơ bản

Bạn hãy bắt đầu với bảng phát âm tiếng Anh: phát âm chuẩn tất cả các nguyên âm và phụ âm, phân biệt được sự khác biệt giữa các âm ngắn với âm dài như: /i://ɪ/

Bạn có thể vào kênh Pronuncian – American English Pronunciation hoặc Oxford Online English sau đó chọn mục ‘English Pronunciation’ để được học cách phát âm chuẩn cùng các thầy cô bản xứ.

Tại đây, bạn sẽ được học cách phát âm từ những nguyên âm/ phụ âm cho đến cách nhấn trọng âm từ, trọng âm câu và ngữ điệu sao cho giống người bản xứ.

Sau đó, hãy vào kênh Learn English with EnglishClass101.com để học các mẫu câu giao tiếp cơ bản nhé!

Mình đánh giá đây là kênh dạy tiếng Anh điểm 10 về chất lượng. Thứ nhất, thời lượng của các bài học chỉ kéo dài từ 3-5 phút, giúp các bạn mới bắt đầu không cảm thấy bị chán khi mới học. Thứ hai, kênh là tổng hợp các bài giao tiếp diễn ra trong cuộc sống thường ngày, như: cách nói xin chào trong tiếng Anh, cách trả lời câu hỏi “How are you?” mà không phải là “I’m fine” … Thứ ba, các bài học luôn đi kèm với sub tiếng Anh – giúp người học có thể luyện nghe luôn.

Cuối cùng là: luyện nói với những chủ đề khó hơn một chút, nói những câu dài hơn một chút. Và Oxford Online English là kênh mà bạn không thể bỏ qua. Nhớ vào mục ‘Spoken English’ để tìm những bài giảng về kỹ năng nói nhé.

Có thể nói, đây là kênh học tiếng Anh thực sự hữu ích lắm luôn đấy ạ. Với chuyên mục Spoken English này, bạn sẽ được học cách nói về: free time, hobbies, hometown, family … Đặc biệt hơn, các thầy cô luôn bắt đầu từ những câu đơn giản như: “I really like taking photos” cho đến những câu phức tạp hơn một chút như: “I’ve been interested in photography since I was young, when my ad got me a camera for my birthday”… giúp bạn có thể dễ dàng tiếp cận với bài giảng hơn.

Đối với tài liệu luyện nghe

Đầu tiên, hãy tận dụng những nguồn tài liệu luyện phát âm và giao tiếp ở trên để luyện nghe.

Bên cạnh đó, hãy dành khoảng ít nhất khoảng 5 phút vào VOA Learning English để luyện nghe mỗi ngày. Điểm đặc biệt của kênh đó là: chia ra các bài theo các level khác nhau: từ dễ đến khó giúp các bạn học tiếng Anh có thể dễ dàng chọn các video bài học phù hợp với khả năng của mình. Ngoài ra, cuối mỗi video có phần tổng kết các từ mới trong bài giúp bạn có thể dễ dàng học và ghi nhớ hơn.

Nói túm lại trong quý 1, hãy chỉ focus vào luyện phát âm, giao tiếp và nghe cơ bản và hãy tranh thủ bỏ túi nhiều từ vựng IELTS nhất có thể nhé!

Quý 2 để học ngữ pháp và từ vựng – thứ mà đáng nhẽ ra bạn phải học từ 10 năm trước

Tiếp đến, dành 3 tháng để học ngữ pháp và từ vựng trước khi tìm hiểu về bài thi IELTS. Có nhiều bạn sẽ nghĩ rằng: ngữ pháp tiếng Anh có ti tỉ thứ cần học, đấy là còn chưa kể đến khối lượng từ vựng không giới hạn, liệu học trong 3 tháng có đủ?

Đúng là ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh cực kỳ đa dạng, tuy nhiên để chuẩn bị cho bài thi IELTS, bạn không cần thiết phải học tất cả mọi thứ. Đối với mảng ngữ pháp, sẽ chỉ có khoảng trên dưới 10 mảng ngữ pháp thường xuyên được sử dụng trong bài thi IELTS. Tương tự như vậy, bài thi IELTS cũng chỉ tập trung vào một số chủ đề phổ biến, dẫn đến việc bạn cũng chỉ cần phải học từ vựng thuộc các chủ đề phổ biến này.

Vậy, chúng ta nên học những mảng ngữ pháp, từ vựng thuộc topics nào?

Hãy đăng ký Khóa học Grammar for IELTS để biết được điều này. Hiểu được nhu cầu của các bạn học IELTS, mình đã biên soạn một khóa học ngữ pháp chỉ tập trung vào các mảng thường xuyên được sử dụng cho bài thi IELTS.

Khóa học này sẽ trang bị cho bạn:

 • Tất tần tật những mảng ngữ pháp thường xuyên được sử dụng trong bài thi IELTS
 • Ứng dụng của từng điểm ngữ pháp trong bài thi IELTS

Ví dụ như: Một trong những ứng dụng của thì Hiện tại đơn trong bài thi IELTS là được sử dụng cho dạng Process trong IELTS Writing Task 1

Nếu bạn hỏi mình về 1 cuốn sách để học lại ngữ pháp cho bài thi IELTS, mình rất khuyên dùng cuốn Grammar for IELTS của Cambridge nhé. Cuốn sách cung cấp các điểm ngữ pháp khá trọng tâm và bài tập cũng liên quan nhiều đến IELTS. Tuy nhiên bạn đừng nhầm tưởng cuốn sách này dành cho các bạn bắt đầu từ con số 0, mà đối tượng nên đọc cuốn sách là những bạn đang ở mức IELTS band 4.5-5.0 đó nhé. Tức là, so với những gì bạn được học và được chia sẻ ở khoá Grammar for IELTS online của mình, kiến thức trong cuốn sách này khó hơn nhiều (và càng trở nên khó hơn khi bạn không có ai giải thích).

Bên cạnh ngữ pháp, hãy trau dồi cho mình thật nhiều từ vựng thuộc các chủ đề phổ biến trong bài thi IELTS. Bạn có thể học từ vựng trong cuốn Cambridge Vocabulary for IELTS – một cuốn sách focus vào từ vựng chuyên biệt cho bài thi IELTS. Mới bắt đầu, bạn có thể thấy: cuốn sách này quá khó với khả năng của bạn hiện tại. Tuy nhiên, hãy học ít một, mỗi ngày dành khoảng 15’ đến 30’ học từ vựng trong cuốn này thôi để tránh cảm giác bị nản nhé.

Quý 3 để bắt đầu tìm hiểu về IELTS

Sau 6 tháng xây dựng lại nền kiến thức tiếng Anh cơ bản, bạn đã có thể giao tiếp cơ bản, nghe hiểu những chủ đề quen thuộc, thành thục các cấu trúc ngữ pháp chuyên biệt cho bài thi IELTS, và có một khối lượng từ vựng kha khá.

Hãy bắt tay vào tìm hiểu về bài thi IELTS.

Lời khuyên của mình là hãy tham gia vào khóa học IELTS Overall – khóa học cực kỳ phù hợp với các bạn trong giai đoạn này. Cụ thể, khóa học này sẽ trang bị cho các bạn:

Trọng tâm của khoá học IELTS Overall

Việc tự học có thể khiến bạn tốn gấp 4 lần thời gian, hoặc là bạn sẽ bỏ cuộc vì IELTS có quá nhiều thứ cần phải học và lúc mới đầu nó khó không thể tưởng tượng.

Nếu như bạn không ở Hà Nội, thật may mắn là mình vẫn hoàn toàn có thể hỗ trợ bạn thông qua khoá học IELTS online 4 kỹ năng. Kiến thức chẳng thua kém chút nào với lớp Overall, học phí cũng cực sinh viên luôn, chỉ kém hơn ở khoản tương tác với giáo viên và do đó yêu cầu tính tự giác cao hơn.

Quý 4 để luyện đề và tôi luyện bản thân với thời gian thi

Trong 3 tháng còn lại, hãy tập trung vào luyện đề để rút ra cho bản thân thật nhiều kinh nghiệm làm bài thi cũng như trau dồi thêm thật nhiều từ vựng và mẹo thường xuất hiện trong bài thi IELTS.

Lời khuyên của mình: hãy tham gia vào khóa học IELTS Advanced để được:

 • Luyện tập 8 đề thi IELTS Listening và Reading thật, giúp bạn nâng cao những kỹ năng và mẹo làm bài trong thời gian quy định
 • Trang bị từ vựng và ý tưởng hay theo các chủ đề phổ biến nhất trong bài thi IELTS Writing
 • Chuẩn bị và thực hành nói 100% bám sát theo bộ đề IELTS Speaking dự đoán theo quý của từng giai đoạn

Bên cạnh đó, bạn hãy dành thời gian tự luyện tập thêm ở nhà với bộ sách dành cho các bạn đang luyện đề IELTS, bao gồm:

 • 01 cuốn giải đề Reading trong bộ IELTS Cambridge: giải đề bao gồm câu trả lời đúng cho mỗi câu hỏi, giải thích chi tiết đáp án, bản dịch tiếng Việt mỗi bài đọc
 • 01 cuốn Đáp án tham khảo bộ đề IELTS Speaking theo từng giai đoạn: đáp án bao gồm câu trả lời tốt cho từng câu hỏi kèm giải thích những từ vựng tốt
 • 01 cuốn 101 Bài mẫu IELTS Writing band 8.0+ cho cả Task 1 và Task 2
 • 01 cuốn Từ vựng chất và ý tưởng hay theo chủ đề cho bài thi IELTS

Bộ sách này được tặng kèm cho các bạn đăng ký khoá học IELTS Advanced luôn đó, nên siêu hữu ích.

Bài viết liên quan:

IELTS Thanh Loan – Trung tâm luyện thi IELTS cung cấp các khóa học IELTS Online, sách IELTS:

 • ĐT: 0974 824 724
 • Email: hi@ielts-thanhloan.com
 • Địa chỉ: S103 Vinhomes Smart City, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội
HỌC IELTS ONLINE QUA ZOOM,
CÁCH HỌC HIỆU QUẢ CỦA NGƯỜI HIỆN ĐẠI
Để cô Thanh Loan giúp bạn đánh giá đầu vào chi tiết, xây dựng lộ trình học tập cá nhân hoá phù hợp với đầu vào và mục tiêu bạn mong muốn
0
  0
  GIỎ HÀNG
  Giỏ hàng trốngQuay lại
   Sử dụng