IELTS Writing Task 1 toàn tập: Đặc điểm & Cách mô tả từng dạng biểu đồ

IELTS là một vũ trụ kiến thức bao la, và IELTS Writing Task 1 lại là một tiểu hành tinh nhỏ. Bạn muốn du hành và khám phá, nhưng có vô vàn thứ khiến bạn lo lắng và choáng ngợp?

Nhưng thôi, đừng vội suy nghĩ bi quan. Mình sẽ chia sẻ với các bạn tất tần tật những thông tin bạn cần, và mình tin sau bài chia sẻ này, các bạn sẽ tự tin hơn với IELTS Writing task 1 

 • Kiến thức chung về IELTS Writing Task 1
 • Cách viết các dạng bài trong Writing Task 1

Bây giờ thì cùng khám phá thôi!

Giải mã IELTS Writing Task 1 toàn tập

Ở phần đầu tiên của bài học này, mình và các bạn sẽ tìm hiểu về những thông tin cơ bản về bài thi IELTS Writing task 1 nhé. Sẽ có 5 điều đáng nhớ trong IELTS Writing task 1, và mình sẽ phân tích 5 đặc điểm này dựa trên ví dụ sau đây:

1. Writing Task 1 “ghét” thể hiện cảm xúc

Nhiệm vụ của Writing task 1 chỉ là miêu tả một loại biểu đồ (các loại biểu đồ nào mình sẽ cập nhập chi tiết ở phần dưới). Và ngay trong đề bài các bạn sẽ thấy dòng thông tin: Summarise the information by selecting and reporting the main features and make comparison where are relevant

Vậy thì, bạn cần chi phải nói đến cảm xúc, quan điểm, suy nghĩ cá nhân chứ? Hãy chỉ tập trung mô tả những gì biểu đồ cung cấp.

2. Writing Task 1 có yêu cầu về độ dài 

Giới hạn từ trong bài Writing task 1 là at least 150 words

Đừng dại gì mà viết dưới 150 từ. Đương nhiên là nếu bạn viết dưới 150 từ, bạn sẽ bị trừ điểm vì chúng ta đang làm sai so với yêu cầu của câu hỏi. Nhưng điều đó cũng không đồng nghĩa bạn nên viết dài đâu nhé. Gợi ý của mình là nên có một bài viết ở mức 150 – 180 từ là tuyệt nhất, vừa đảm bảo về thời gian và yêu cầu của đề bài, vừa giúp bài viết đỡ bị ‘rườm rà’.

3. Writing Task 1 chỉ cần “20 phút” thôi nhé

Điều này cũng được thể hiện trong câu hỏi đúng không bạn? You should spend about 20 minutes on this task.

Có thể bạn sẽ lo lắng rằng 20 phút thì quá ít, làm sao mà viết được. Đừng lo! Bạn có thấy học viên của mình thường đạt IELTS Writing 6.5 chỉ sau 3-5 tháng làm quen với bài thi này không. Điều này chứng tỏ bạn cũng có thể, bằng cách học và làm theo những hướng dẫn viết bài cho từng dạng câu hỏi mà mình sẽ chia sẻ ở phần thứ 2 của bài viết này. 

4. Điểm Writing Task 1 chỉ bằng 1 nửa của Task 2 

Nhiều bạn cứ tưởng điểm sẽ bằng nhau cho cả 2 tasks và các bạn sẽ cố viết Writing task 1 thật tốt để cứu vãn Task 2, nhưng điểm Task 1 chỉ bằng 1/3 tổng điểm cả bài Writing thôi ạ (Writing Task 2 sẽ chiếm 2/3 số điểm hic hic). 

Các bạn lưu ý điều này để dành nhiều thời gian học Task 2 cho hiệu quả nhé. Còn đối với Writing task 1, chỉ cần viết bài đều đặn ở mức band 6.0-6.5 là okie rồi. 

5. Tiêu chí chấm bài Writing Task 1: quy tắc 25%

Chúng ta có 4 tiêu chí chấm điểm như sau:

 • 25% cho Task Achievement ( Trả lời đúng câu hỏi đề bài)
 • 25% cho Coherence and Cohesion (Độ mạch lạc của bài viết)
 • 25% cho Lexical Resource (Nguồn từ vựng)
 • 25% cho Grammatical Range and Accuracy (Chính xác về ngữ pháp)

Đồng nghĩa với việc không có tiêu chí nào quan trọng hơn tiêu chí nào hết. Bạn cần cân bằng cả 4 tiêu chí này để có một bài viết tốt. À quên, nếu bạn muốn tìm hiểu rõ về chúng, bạn hãy đọc bài viết chia sẻ chi tiết về cách chấm điểm IELTS của mình nhé.

Học viết IELTS Writing task 1 theo từng dạng (5 bước)

Song song với việc chia sẻ về các dạng câu hỏi và cách viết, mình cũng sẽ đồng thời giúp các bạn tìm hiểu các bước để học IELTS Writing task 1 đúng.

Chúng ta cùng bắt đầu nhé:

Bước 1: Hiểu Writing Task 1 muốn gì

Bạn không thế cứ cắm đầu cắm cổ vào sưu tầm cho bằng được những tài liệu hay nhất, rồi vội vàng viết hết bài này đến bài khác trong khi thông tin căn bản nhất về Task 1 vẫn chữa rõ ràng. Hãy thực sự hiểu để biết mình cần làm gì.

Khi nắm rõ được những thông tin căn bản này, bạn sẽ có thể tối ưu được thời gian ôn tập.

Nhưng thật may, những thông tin này mình đã chia sẻ với các bạn ở phần 1. Vậy nên, chúng ta cùng bước sang giai đoạn tiếp theo nhé!

Bước 2: Chuẩn bị “balo tài liệu” hay

Một cuốn sách hay và đầy đủ sẽ định hướng cho bạn một con đường học sáng sủa, và tất nhiên nó sẽ không để bạn bị lạc đường

Bạn có thể đã tham khảo hàng chục cuốn sách khác nhau và điều này chỉ khiến bạn quá rối rắm về cách viết bài Writing Task 1. Hãy chỉ nên chọn 1 cuốn sách tốt!

Thực tế, Writing đích thị là một kĩ năng khó (ngay cả người bản ngữ họ cũng không hoàn toàn tốt trong kĩ năng này), thế nên càng cần 1 cuốn sách nào thật chất lượng và đầy đủ, kiến thức cần được chắt lọc.

Mình sẽ khuyên cách bạn nên dùng cuốn sách này:

♥ Cuốn sách được viết 100% bằng tiếng Việt ⇒ Cực kì phù hợp cho người học Việt mình và những bạn chưa thể đọc được tài liệu Tiếng Anh cao siêu.

♥ Cuốn sách viết theo phong cách Việt: Tức sẽ đi sâu vào những phần kiến thức gây khó khăn cho người Việt, trong khi các tài liệu nước ngoài lại chưa đủ nhạy bén để nắm bắt được

♥ Bạn sẽ được học kiến thức theo phương pháp bậc thang: Học viết câu trước đoạn văn  Sau đấy mới là viết bài. Giỏi từ gốc đến ngọn.

Đọc thử và Đặt mua

Bước 3: Nhận dạng các loại biểu đồ Writing Task 1

IELTS Writing Task 1 có 6 loại biểu đồ chính, và dĩ nhiên, chúng khác nhau hoàn toàn. Một vài dạng là có đặc điểm giống nhau một chút chút nhưng nhìn chung, nhiệm vụ của người viết đều là chọn những số liệu, đặc điểm quan trọng trên biểu đồ, mô tả và so sánh chúng. Cách làm mỗi dạng sẽ được mình phân tích chi tiết ở phần 3.

Và đây chính là minh hoạ của 6 loại biểu đồ:

6 loại biểu đồ trong Writing Task 1: Line graph, pie chart, bar chart, map, table chart, process

Và hãy xem chi tiết cách viết từng dạng câu hỏi một ở ngay bên dưới nhé.

 Biểu đồ Line Graph: 

Bài viết này chính là chìa khoá mở cánh cửa kiến thức về cách viết dạng Line Graph cho bạn. Toàn bộ những đặc điểm hay ho, chiến thuật các bước bài làm, cung cấp từ vựng và cấu trúc cực ngầu giúp bạn chinh phục được giám khảo. Khám phá và học ngay thôi.

  Biểu đồ Bar chart:  

Làm sao để miêu tả biểu đồ Bar chart khi mà có quá nhiều cột và thông tin. Đây là một bài chia sẻ sẽ khiến bạn hài lòng vì mọi vấn đề đều được giải quyết. Hướng dẫn bạn cách nhóm thông tin, đọc biểu đồ và sử dụng cấu trúc sao cho thuyết phục nhất.

 Biểu đồ Table: 

Ồ! Biểu đồ này khó và bạn sẽ không dễ dàng gì để tự học nó đâu. Tham khảo cách viết bài Table chart trong 3 bước đầy đủ này, bạn sẽ thấy nó chẳng khó tí tẹo nào cả. Mọi số liệu đều được nhóm gọn gàng và miêu tả rất rất dễ. Tin mình đi.

 Biểu đồ Pie Chart: 

Nếu bạn đang hỏi làm sao để ăn điểm Writing Task 1 dễ như ăn bánh thì đừng ngại đọc bài phân tích cách viết Pie chart. Ở đây, bạn sẽ được trải nghiệm rất nhiều kinh nghiệm làm bài của chính mình – Giáo viên dạy viết IELTS lâu năm rồi.

 Biểu đồ Map 

Cái thứ biểu đồ khó học và nhức đầu! Đấy là khi bạn chưa biết đến 5 bước chinh phục biểu đồ Map này thôi. Thử hỏi mấy bạn học theo 5 bước trên, có bạn nào đi thi mà không tự tin làm bài ngon lành không? 

 Biểu đồ Process  

Đây là dạng biểu đồ mình thích nhất. Chẳng anh em gì đến mấy cái số liệu khó nhớ kia hết, cái dạng này nó hay lắm, từ vựng có ngần ấy, cấu trúc cũng có ngần ấy, cứ cách viết bài Process thuyết phục này mà học, chẳng sợ đi thi “đứng hình mất 10s” các bạn ạ.

Khoá học IELTS Writing online - tiết kiệm thời gian để rinh điểm tốt
Tự học thì vừa nhanh oải mà lại tốn nhiều thời gian. Đọc sách và tham khảo ví dụ, bài mẫu thì okie, nhưng để đọc sách mà hiểu rõ cách viết của từng dạng thì hơi ….khoai đấy.

Trong tình huống này, việc lựa chọn 1 khoá học IELTS Writing online là khá hợp lí, giúp bạn ngồi ờ nhà nhưng vẫn có thể nghe mình giảng bài.

Đăng ký khoá IELTS Writing Online

Đăng ký khoá IELTS Writing Online của Thanh Loan

Và đạt Writing 6.0 – cao nhất trong 4 kỹ năng luôn

Bước 4: Lên kế hoạch nhanh và hiệu quả cho bài viết

Như mình đã chia sẻ ở trên, bạn có 20 phút để chiến đấu với Writing Task 1. Đồng nghĩa với việc, một kế hoạch chi tiết dày đặc ý tưởng, từ vựng không phải một ý tưởng hay ho. Thế thì hãy thử áp dụng “Plan 20” của mình xem sao nhé

“Plan 20” kế hoạch phân chia thời gian cho Task 1

Bước 5: Luyện viết & tham khảo bài mẫu

Chẳng ai có thể giỏi lái xe nếu chẳng mấy khi động vào vô-lăng, và cũng khó có thể giỏi viết nếu như bạn hiếm khi thực hành. Vậy thì hãy đặt bút và viết thôi, không cần với tần suất quá cao, nhưng cũng nên ở mức khoảng 2-4 bài/tuần bạn nhé.

Thời gian còn lại, hãy không ngừng tham khảo các bài mẫu tốt để học hỏi thêm ngôn từ, văn phong, cách chọn lựa thông tin … và cuốn sách 101 bài mẫu IELTS Writing task 1 & 2 chắc chắn sẽ là 1 người đồng hành không thể thiếu.

♥ Tổng hợp 101 câu hỏi Writing Task 1 và Task 2 sát với đề thi thật nhất

♥ Phân tích câu hỏi và gợi ý bố cục bài viết chuẩn cùng bài mẫu chất lượng

♥ Giải thích từ vựng chất lượng kèm bản dịch tiếng Việt cho từng bài viết

Đọc thử và Đặt mua

Bước 6: Luyện tập sử dụng “Answer sheet”

Cái này tuy nhỏ nhưng tầm quan trọng lại to to. Nhiều bạn học viên của mình không bao giờ có thói quen sử dụng answer sheet trong bài thi cả. 

Đi thi như thế nào, thì hãy luyện tập y như vậy. Các bạn down ngay cho mình tờ phiếu trả lời này về, cho vào cái clear bag, khi nào luyện viết, lôi ra làm vào luôn vào đây cho quen với việc sử dụng từ answer sheet nhé. Mình cũng có hướng dẫn cách sử dụng answer sheet và cả file pdf, cách bạn download tại đây nhé.

Và lời khuyên cuối cùng: Hãy nên đi học IELTS Writing thay vì cố gắng tự học

Mình là 1 giáo viên dạy IELTS và đặc biệt phần Writing và mình phải thừa nhận: Writing là 1 kĩ năng khó và bạn cần có một người hướng dẫn thay vì cố gắng tự bơi trong 1 biển kiến thức bao la như thế. Hãy nhấc mông lên và tham gia một khoá học chất lượng và bạn sẽ nhận thấy:

  ♥ Bạn sẽ được tổng hợp kiến thức : Không lan man, đi học thì mới biết được nên học cái gì trước cái gì sau ⇒ Vừa hiệu quả vừa tiết kiệm thời gian

  ♥ Được hướng dẫn viết các dạng 1 cách bài bản : Nếu như tự học cho bạn sự thoải mái về tài liệu và linh hoạt thời gian, thì đi học sẽ đi đúng 1 loại giáo trình, tài liệu để tránh tình trạnh “loãng kiến thức”.

  ♥ Được chữa bài miễn phí và cập nhập đề thi nhanh nhất:  Nếu tự học bạn sẽ phải đầu tư 1 số tiền để trả cho việc chữa bài, ngược lại, 1 khoá học sẽ cung cấp cho bạn không thiếu thứ gì: Giáo trình, kiến thức, chữa bài không giới hạn, support liên tục.

Và sự lựa chọn tuyệt vời nhất chính là khoá IELTS Overall của IELTS Thanh Loan, với giáo trình quá đầy đủ và hệ thống, giáo viên nhiệt tình kinh nghiệm và không khí lớp học vui vẻ mà nghiêm khắc.

Đọc thử và Đặt mua

Bài viết liên quan:

IELTS Thanh Loan – Trung tâm luyện thi IELTS cung cấp các khóa học IELTS Online, sách IELTS:

 • ĐT: 0974 824 724
 • Email: hi@ielts-thanhloan.com
 • Địa chỉ: S103 Vinhomes Smart City, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội
HỌC IELTS ONLINE QUA ZOOM,
CÁCH HỌC HIỆU QUẢ CỦA NGƯỜI HIỆN ĐẠI
Để cô Thanh Loan giúp bạn đánh giá đầu vào chi tiết, xây dựng lộ trình học tập cá nhân hoá phù hợp với đầu vào và mục tiêu bạn mong muốn
0
  0
  GIỎ HÀNG
  Giỏ hàng trốngQuay lại
   Sử dụng